Khi con mê thì thầy độ, khi ngộ rồi thì con tự độ con

Hồi Tết tôi tình cờ đọc được một cuốn sách nhỏ, do mẹ tôi ghi lại từ lời giảng của một ông thầy chùa. Nói nghe có vẻ cổ tích, nhưng mà thiệt là cuốn sách vài chục trang đó thật sự đã thay đổi nhiều thứ trong con người tôi.

Cuốn sách mở đầu bằng một câu hỏi: người đi chùa lễ Phật thường hay niệm "Nam Mô A Di Đà Phật", vậy có biết, có hiểu "A Di Đà Phật" là gì không? Tôi sẽ dừng lại một chút để các bạn... Google, nếu không thì có thể đọc bài này cũng được. Tóm gọn lại thì có quan niệm cho rằng A Di Đà Phật là một ông Phật, mà nếu bạn chịu khó kêu tên ông Phật đó ra, thì có thể bạn sẽ được về miền Tây Phương Cực Lạc.


Có lần một người bạn nói với tôi rằng, đạo Phật không phải là một tôn giáo mà là một hệ tư tưởng. Khác với đa số các tôn giáo khác, đạo Phật cho rằng nhân quả là một thuộc tính sẵn có của vũ trụ, và thuộc tính này không bị chi phối bởi bất kỳ "đấng tối cao" nào cả. Giống như ánh sáng thì phải chạy với vận tốc 299792458 m/s, số PI gần đúng là phải là 3.14159265. Nghĩa là mình làm thì mình chịu. Mình làm thì mình hưởng. Không một ai, không một "đấng tối cao" nào có thể thay đổi được gì cả. 

Vậy lúc mà chúng ta niệm Phật, "Nam mô A Di Đà Phật", tại sao phải kêu tên ông Phật A Di Đà, một khi đã quan niệm rằng, không có ông Phật nào có thể giúp ích được gì? 


Cuốn sách đưa ra một câu trả lời sâu sắc.


Bên trong mỗi con người chúng ta đều có một ông Phật. Ông Phật đó có quyền năng vô biên, có thể xoay chuyển trời đất. Ông Phật đó làm chuyện gì cũng được. Ông Phật đó đau khổ cỡ nào nào cũng có thể vượt qua. Nói chung ông Phật đó là độc cô cầu bại, thiên hạ vô địch. Ông Phật cũng từng tuyên bố: thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn! Nghĩa là từ trên trời cao xuống dưới đất thấp, chỉ có duy nhất mình ổng mà thôi, ngự trị bên trong mỗi con người đã, đang và sẽ sống trên hành tinh này.


Ổng là ai mà ghê ghớm đến vậy? Chính là cái tâm, cái suy nghĩ, cái hồn của chúng ta! A Di Đà Phật đúng là tên của một ông Phật, nhưng mà ông Phật đó chẳng phải ai xa lạ, mà chính là ta. Kêu tên ông Phật, nhưng thật ra là kêu gọi cái tâm Phật của chính mình. 


Thử nghĩ mà xem. Cả thảy loài người, có gì chung nhất? Mặt mũi chân tay? Chưa chắc. Tim gan phèo phổi? Chưa chắc. Phải chăng là ý thức? Ai cũng có một ý thức, dẫu vô hình nhưng lại ngự trị thường trực trong mỗi con người chúng ta. Dẫu nghèo hàn đói khổ hay là giàu sang tột cùng, thì cái ý thức đó vẫn trung thành, ở mãi cạnh ta, ngày cũng như đêm, không bao giờ rời xa. Cái ý thức đó, cuốn sách cho rằng, chính là tâm Phật.


Thử nghĩ mà xem... Cái tâm Phật đó có trí tuệ vô biên, khiến chúng ta thành kỹ sư, bác sĩ, nhà toán học, phi hành gia... Cái tâm Phật đó cũng khiến chúng ta thành dốt nát, nghiện hút, hiếp dâm, giết người...


Có khó khăn nào mà cái tâm Phật đó chưa trải qua? Có khó khăn nào mà cái tâm Phật đó chưa từng đối mặt và không thể vượt qua? Bệnh tật, đói nghèo, chiến tranh, chết chóc... chẳng có gì mà cái tâm Phật chưa từng trải qua và không thể vượt qua. Thử nghĩ mà xem...


----


Khi mà chúng ta biết là khổ đau khó khăn nào chúng ta cũng có thể vượt qua, thì tức là chúng ta đã vượt qua hết tất cả khó khăn khổ đau rồi đó. Khi xưa việc gì cũng khổ, cũng khóc, còn bây giờ khi đã có trí tuệ hiểu biết dù trời sập cũng không khóc, nhà tan cửa nát cũng không buồn đau, bởi ta biết đó là lẽ tự nhiên, và ta có khả năng chịu được. Khổ mà ta có khả năng chịu được, thì làm gì còn cái khổ nào nữa đâu?


Huệ Năng từng nói, "Đâu dè tự tánh thường sanh muôn pháp", nghĩa là cái tâm ta muốn gì được đó, làm gì cũng được, vậy mà từ xưa đến nay, ta cứ mãi đi cầu ông này bà kia, cứ đi quỳ quỳ lạy lạy những bức tượng đất để cầu mong được ai đó ban phước cho. Ta cũng có khả năng làm Bồ Tát, cũng có khả năng làm Phật, vậy mà chúng ta đi cầu Phật, năn nỉ Phật mà không chịu làm Phật, đi cầu Bồ Tát, đi xin Bồ Tát mà không chịu làm Bồ Tát!


Huệ Năng từng nói, "Dè đâu tánh tự nhiên vốn thanh tịnh". Như vậy ta có sẵn bản tánh tự nhiên rất thanh tịnh mà chẳng bao giờ ta chịu xài, mà xài toàn tham, sân, si, ghen ghét, thù oán, ích kỷ, hẹp hòi, bỏn xẻn... Tại sao ta lại tự làm cho tâm ta bị bôi nhọ, bị vẩn đục?


Phật nói rằng, "Ta thành Phật được thì tất cả chúng sanh đều thành Phật được vì tất cả chúng sanh đều có khả năng thành Phật, nếu biết trở về tự tánh sáng suốt trí huệ". Làm thế nào để trở về với cái tâm Phật sáng suốt thông tuệ? Phật nói rằng, "Quay đầu là bờ". 


Chúng ta đi ra từ bờ, rồi cứ đi mãi đi mãi. Trong cái hành trình đó, chúng ta gắn vào cái tâm trong sáng, gắn vào cái tâm trí tuệ biết bao nhiêu là phiền muộn, biết bao nhiêu là gian dối, biết bao nhiêu là u mê, để rồi chúng ta quên mất rằng, nơi chúng ta cần đến, cái mà chúng ta cần phải có, chính là ở nơi mà chúng ta đã bắt đầu, chính là cái mà chúng ta đã có khi mới bắt đầu. Vậy nên, quay lại đơn giản là từ bỏ, là gạt bỏ, là rửa sạch những cái u mê, ngu muội mà chúng ta đã thu nhặt được từ lúc ra đi. Làm sao biết cái gì là u mê, cái gì là ngu muội? 


Kinh Kim Cang có câu, "Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm". Nghĩa là đừng dựa vào đâu mà sanh ra tâm, cái tâm của ta vốn đã thiên hạ vô địch rồi, chẳng cần phải dựa vào bất cứ thứ gì nữa! Nói cách khác, cái gì nằm ngoài cái tâm, cả thảy đều làm cho ta thêm u mê, cả thảy đều làm cho ta thêm ngu muội, cả thảy đều làm cho ta thêm buồn phiền đau đớn. Thử nghĩ mà xem.


---


Những thứ hữu hình như nhà cửa, xe cộ, tiền tài...  đều làm cho ta thêm khổ. Mua thêm cái quần cái áo, thì mỗi lần giặt đồ lại mệt thêm một chút. Lỡ mà mua đồ tốt, lại sợ hư sợ rách, phải hì hục giặt tay. Mua thêm một món đồ điện tử, thì lại tốn thời gian *chơi* với nó cho đáng của. Lỡ mà mua đồ mới, mỗi lần trầy tróc, rơi rớt đổ bể, lại buồn thúi ruột vì tiếc của. Riết rồi không biết ta làm chủ tài sản, hay là tài sản làm chủ ta.


Còn những thứ vô hình thì sao? Có cái gì làm cho ta thêm khổ, thêm ngu muội nữa hay không? Có, nhiều lắm, mà toàn những cái tinh vi thôi.


Có lần anh Ngô Quang Hưng hỏi thế này:
[...]Tại sao bạn lại identify mình với một khái niệm trừu tượng là Việt Nam? Tại sao bạn lại quan tâm khi cái gọi là “Việt Nam” mất đất? Tại sao bạn lại quan tâm về quyền con người, quyền chính trị, quyền mưu cầu hạnh phúc của dân “Việt Nam” khi 99% số người trong đó bạn không hề quen biết? 
[...]Tại sao identify mình với một khái niệm trừu tượng khá áp đặt là “đất nước”? Chỉ một xáo trộn ngẫu nhiên của lịch sử sẽ dẫn đến một “Việt Nam” rất khác với một “Việt Nam” mà ta biết bây giờ. Nó đã có thể là của Tàu. Nó đã có thể không có nửa phía Nam. Khi đó identity của bạn là gì? Bạn có chắc rằng mình không phải là hậu duệ của một chú Tàu xì nào đó không?
Paul Graham cũng có lần viết thế này:
As a rule, any mention of religion on an online forum degenerates into a religious argument. Why? Why does this happen with religion and not with Javascript or baking or other topics people talk about on forums? 
What's different about religion is that people don't feel they need to have any particular expertise to have opinions about it. All they need is strongly held beliefs, and anyone can have those. No thread about Javascript will grow as fast as one about religion, because people feel they have to be over some threshold of expertise to post comments about that. But on religion everyone's an expert.  
Then it struck me: this is the problem with politics too. Politics, like religion, is a topic where there's no threshold of expertise for expressing an opinion. All you need is strong convictions.
[...]I think what religion and politics have in common is that they become part of people's identity, and people can never have a fruitful argument about something that's part of their identity. By definition they're partisan.
[...]More generally, you can have a fruitful discussion about a topic only if it doesn't engage the identities of any of the participants. What makes politics and religion such minefields is that they engage so many people's identities. But you could in principle have a useful conversation about them with some people. And there are other topics that might seem harmless, like the relative merits of Ford and Chevy pickup trucks, that you couldn't safely talk about with others. 
The most intriguing thing about this theory, if it's right, is that it explains not merely which kinds of discussions to avoid, but how to have better ideas. If people can't think clearly about anything that has become part of their identity, then all other things being equal, the best plan is to let as few things into your identity as possible.
Most people reading this will already be fairly tolerant. But there is a step beyond thinking of yourself as x but tolerating y: not even to consider yourself an x. The more labels you have for yourself, the dumber they make you.


Phải chăng danh định, bản ngã, cái tôi và thậm chí là tri thức chính là những thứ vô hình ta tự gắn vào tâm Phật của ta để rồi làm cho tâm Phật vốn có khả năng thiên biến vạn hóa trở nên ngu muội, u mê? Từ ngàn năm trước Phật đã dạy, chớ có dựa vào đâu mà sanh tâm! Thế mà ta nào có nghe.


---


Tôi định đưa ra nhiều ví dụ rút ra từ bản thân để minh họa cho ý những danh định vô hình đã làm u muội con người ta như thế nào. Rồi tôi lại nghĩ, ai mà tò mò thì tốt nhất là nên làm một thử nghiệm thế này: mỗi ngày thức dậy, tìm một cái x là một phần của con người mình, rồi sống ngày hôm đó mà không nghĩ mình là x nữa.


Chẳng hạn như, sáng ngủ dậy, nghĩ mình là người Việt Nam, rồi sống ngày hôm đó, nghĩ mình không phải là người Việt Nam, xem thử có gì khác hay không. Có thể thay Việt Nam bằng rất rất nhiều thứ khác như giới tính, nghề nghiệp, công ty, trường học, vùng miền, thu nhập, bằng cấp...


Hay như là ngay bây giờ ngồi đây đọc những dòng này và hãy thử quên đi tôn giáo, quên đi đức tin của mình, để rồi xem cái mà bạn thấy và cảm nhận có khác gì so với trước hay không.


Tôi tin là rồi bạn sẽ nhận ra rốt cuộc rồi những cái danh định kia chẳng có ý nghĩa gì cả, và đúng như lời Phật dạy, chúng chỉ làm cho bạn u mê thêm mà thôi. Rời bỏ chúng, gạt chúng sang một bên là cách duy nhất để quay trở về với tâm Phật, quay về với nguồn sức mạnh khổng lồ nhưng cũng vô cùng yên bình thanh thản và bát ái bao la đang ở bên trong con người bạn.

Comments

Chu Văn Tài said…
Phật tại tâm :)
anonymous said…
mình thấy khi toàn tâm toàn ý làm một việc mà mình yêu thích (trong trường hợp của thaind là làm research về security) thì con người ngộ ra rất nhiều điều.

Có lẽ việc này cũng giống như các thiền sư chìm vào tâm thức để giác ngộ vậy.

Có lẽ làm bất cứ việc gì với một tâm thức say mê, trong sáng như trẻ con thì cũng là một cách ngộ đạo.
Bút chì số said…
Bài viết của anh hay lắm ạ ^^", tư duy thật mới mẻ và tích cực.

Nếu mình bỏ đi cái bản ngã của mình thì có thể mình sẽ thanh thản hơn, bớt ưu phiền. Nhưng thế giới xung quanh ta luôn chuyển động và luôn luôn có những thứ tác động tới ta. Con người chỉ có thể suy nghĩ lạc quan tích cực hơn nhưng không thể nào có cuộc sống vô ưu đc. Khi ta đứng lại, dòng nước vẫn chảy, đôi khi ta nghĩ ta đứng ở ngoài nhưng ta vẫn cứ trôi.
Minh said…
Chào Thái,
Mình theo dõi các topics của bạn từ hồi bạn còn blog ở Yahoo. Nice works, buddy.
G'luck
Zenius said…
Bài hay quá. Đạo Phật là đạo thức tỉnh, là đạo của tự thấy và tự trải nghiệm mà.
A iu quái,

E nghĩ hơi khác một chút. Đối với e, bài học của đạo Phật có lẽ sẽ giúp e tìm thấy cái tôi thực sự của bản thân.

E cũng đang thử thí nghiệm của a, mỗi ngày chọn 1 cái x, rồi sống thử ko có cái x ntn. Cái mà e muốn đạt được qua những thử nghiệm đó là chính e: e là người ntn, thích gì, ghét gì, có thể sống thiếu gì, ko thể sống thiếu gì. E nghĩ là nếu mỗi người hiểu được bản thân mình rồi, thì sẽ bớt được bỗi rối trong cuộc sống.

Đối với e, giới hạn hay khó khăn cũng là một phần tất yếu của cuộc sống. Ngoài cách mỗi người xử lý khó khăn giới hạn sẽ bộc lộ ra bản tính của mỗi người, chúng còn làm ta thử thách những cái ta gọi là "chân lý sống", "đạo đức", "luân thường", "luật pháp" , "công lý", vv. và vv. và giúp ta hiểu được ý nghĩa sâu xa của những khái niệm đó rồi từ đó nghiệm ra giá trị cúa chúng. Và e nghĩ, cuộc sống mà ko có khó khăn trở ngại thì chán như con gián, mình làm gì cho qua ngày đây hê hê.

E tưởng tượng đối với Phật, cuộc sống sẽ là những sắc độ khác nhau của một màu xam xám, còn e, e thích cuộc sống tưng bừng màu sắc, xanh đỏ tím vàng hoa lá hẹ sáng tối đủ kiểu.

Viva la vida!!! :D

LH
Phuc Nguyen said…
Tặng anh nhé http://www.vipassana.com/meditation/mindfulness_in_plain_english.php
Seri said…
Em cũng rất hay quote đoạn văn trên của Paul Graham :)
D4ngh3t said…
Bài viết là triết lý đơn gian nhưng không phải ai cũng nhận ra
D4ngh3t said…
This comment has been removed by the author.
Cảm ơn anh về bài viết!
Patmos Pete said…
Thiên đàng là gần đó. Thiên Chúa yêu thương bạn. Đọc Kinh Thánh của bạn.
http://www.biblegateway.com/passage/?search=Ma%C3%B9c+1&version=VIET
phong said…
đọc blog của anh đã lâu, khâm phục anh về security,và ngờ ngợ cái lối suy nghĩ hơi lạ của anh trong một số bài viết, hôm nay đọc được bài này thấy khâm phục hơn vì anh có hiểu biết đạo Phật một cách đúng đắn, nhân duyên lớn này sẽ đưa đến giải thoát trong tương lai. Thích những người cái gì đã quan tâm thì tìm hiểu rõ ràng chứ không nghe ai "lớn" hơn nói rồi tin mù quán
Mắt bão said…
:D em thích bài này... vì thực lòng khi thấy lòng yên, tâm lành, chỉ thấy thể xác mệt chứ lòng yên lắm... Mình tự phù hộ mình là cách sống mà nhiều người cố gắng mà không thành
viet said…
Bài viết hay quá. ^^
Thái cho mình xin lời khuyên với, chả là hôm trước đọc một bài của Thái ( hình như là bài "... làm trùm.." :x ) có nói đến truyện ngắn Hồ Anh Thái, thế là mình đi tìm mua.Mình về đọc thấy khá hay và xúc tích.
Thái còn tác giả và sách nào hay có thể recommend cho mình tìm đọc được không .
co3 d9a65u said…
Anh Thai oi. Cho phep em dg bai nay trong blog cua em nhe. Em se ghi nguon dang hoang. Don gian chi la de em doc va ngam thoi.
cường doãn said…
This comment has been removed by the author.
Thanh Truong said…
cám ơm anh về bài viết .... hum nay em đọc mà ngẫm lại mình
brother said…
Bài viết rất hay.
Em rất thích ý tưởng về cái tâm của anh
Hươngxưa said…
chị cám ơn Thái về bài viết này. Giá được đọc luôn cuốn sách của Mẹ em ghi lại nữa nhỉ.
Tnx again.
MCT said…
Anh hiểu sai 2 điều cốt yếu về "tôn giáo khác" mà anh đề cập:
1. Cầu nguyện (không phải cầu xin) là mong những điều tốt đẹp đến với mọi người chứ không phải bản thân mình. Cũng như khi anh tiễn một người bạn lên đường thì chúc họ thượng lộ bình an vậy.
2. Cầu nguyện chỉ là một phần, điều quan trọng là hành động để hiện thực những điều mà mình cầu nguyện. Là làm cho mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Blog cá nhân của anh, anh có quyền nói bất cứ điều gì anh muốn nhưng xin đừng xét đoán ai hay điều gì đó...
Bài viết này quá thô sơ và chủ quan về Phật Giáo. cần tìm hiểu nhiều hơn.
Nói tóm lại, bài này dễ làm cho ta thêm ngã mạn mà thôi.
Unknown said…
Người ta đáng nói đến cái "thoát ra khỏi x mới biết x như thế nào" - 1 bài blog mới hơn bài này.
Còn với mình, đó lại là nhận định "phủ định là quy luật của phát triển - dù có phát triển tiến hay lùi".
Phủ định để thoát ra khỏi hiện tại, để tìm ra chân lý.