Featured Post

Có một Biển Đông trên không gian mạng

Có một Biển Đông trên không gian mạng Thái Dương Mùa hè 2014, giữa lúc người Việt trong nước và hải ngoại đang sôi sục vì Trung Quốc đư...

Monday, October 17, 2016

Tại sao Việt Nam an toàn?

M. hỏi sao gặp ai mình cũng phải biết người này giỏi như thế nào, thành tích ra sao, huy chương Olympic Toán Tin năm nào, màu gì, được mấy cái, học ở đâu, làm ở chỗ nào, mua nhà Palo Alto chưa, tối về nhà còn lên mạng tìm hiểu thêm rồi xuýt xoa ngưỡng mộ, thấy mệt quá! Sao mình không thể cứ gặp gỡ và nói chuyện vui vẻ bình thường?

Tôi nói sao được M. ơi, bây giờ đi ăn còn phải coi review chán chê, thành thử muốn gặp ai mình cũng phải biết người đó thế nào, chứ không thôi biết cư xử thế nào cho đúng. Lỡ gặp người có thành tích đầy mình mà mình không thờ họ lên đầu chẳng lẽ đối xử với họ công bằng như mọi người, thì còn gì trật tự an toàn xã hội?

---

Tôi đi chơi chung với một đám bạn, trong đó có mấy anh độc thân và một cô gái. Tất cả chỉ mới gặp nhau lần đầu. Anh X nói nếu mà anh Y thích thì cô kia sẽ chịu thôi. X bồi thêm, thậm chí không cần Y, chỉ cần chính X thích thì cô kia cũng sẽ chịu.

Tôi hoàn toàn đồng ý với thứ bậc xã hội này. Cô gái xếp chót, vì cổ là phụ nữ nên tự khắc được đánh giá là chẳng có tài năng gì, nếu không tính vú bự là một tài năng bẩm sinh, ai thích cổ là cổ thích lại ngay, nhất là những người như anh X anh Y thành tích đầy mình. Anh Y xếp nhất vì anh ấy quá nổi tiếng rồi, không cần phải bàn cãi.

Là học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, tôi thầm cảm ơn anh X đã tự xếp ảnh đứng dưới anh Y và trên cô gái. Xã hội mình quá thiếu tôn ti trật tự, cần lắm những người biết vị trí của mình như anh X để làm gương cho những người khác.

---

Năm nào bọn Human Rights Watch được sự tài trợ của CIA, KGB, Mossad, MI6, Jason Bourne và Phan Thị Bích Hằng lại bêu rếu Việt Nam không có tự do tín ngưỡng. Sự thật là trong lịch sử nhân loại từ thưở hồng hoang bỏ Châu Phi đi bụi đời cho đến nay chưa có nơi nào người dân được thoải mái tu tập như ở Việt Nam.

Ví dụ đơn giản: ở đây ai mê tiền được thoải mái đi theo đạo thờ tiền. Đạo này chỉ có một nguyên tắc: ai giàu hơn người đó đúng hơn, có lý hơn, đẹp hơn, có văn hóa hơn, cái dáng cong đít lên xì hơi cũng sang hơn người khác.

Chính sách tự do tu tập không những thể hiện sự khoan hồng của cách mạng, mà còn thể hiện tầm nhìn xa của mấy ổng trong việc đảm bảo an toàn trật tự xã hội. Với nguyên tắc đơn giản thằng nào có nhiều tiền hơn thằng đó đúng, xã hội ngay lập tức có tôn ti trật tự, không cần luật lệ nào nữa chi cho tốn mực. Thằng nào nghèo hơn thằng đó có tội, khỏi nói nhiều, khỏi phải kiện tụng chi cho mệt.