Featured Post

Có một Biển Đông trên không gian mạng

Có một Biển Đông trên không gian mạng Thái Dương Mùa hè 2014, giữa lúc người Việt trong nước và hải ngoại đang sôi sục vì Trung Quốc đư...

Monday, November 19, 2012

Thanh toán trực tuyến

Một vấn đề lớn trong việc thiết kế tetcon.org là thanh toán tiền vé. Năm ngoái có 400 người đăng ký nhưng chỉ có khoảng 200 đến dự. Việc đăng ký rồi không đi dự gây khó khăn cho ban tổ chức trong việc lên kế hoạch cho hội thảo, vì thế năm nay chúng tôi yêu cầu phải thanh toán tiền vé trước.

Tôi cần một dịch vụ cho phép tôi mở một tài khoản, nhấn vài nút là tạo thành một cái form thanh toán tiền vé để có thể đặt lên tetcon.org. Có bạn nào biết công ty nào ở Việt Nam cung cấp một dịch vụ như thế? Tôi đã thử tìm nhưng mà không thấy có công ty nào cung cấp được một dịch vụ như thế cả, đành phải thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng. Tôi biết như thế là rất bất tiện, cho cả ban tổ chức lẫn khách tham dự, nhưng đành phải chịu thôi.

Thật ngạc nhiên là cả chục năm nay chúng ta cứ nói về tiềm năng của thị trường thanh toán trực tuyến ở Việt Nam, nhưng cho đến giờ vẫn chưa có một công ty nào thực sự sống được bằng dịch vụ này, như PayPal ở Mỹ. Các công ty mở ra rồi chết đi như rạ. Các công ty còn sống sót thì chuyển qua bán thẻ cào. Hồi năm 2007 tôi có dự đoán đến cuối năm 2008 sẽ có một PayPal made-in-Vietnam ra đời và thống trị thị trường. Cho đến nay dự đoán của tôi sai bét.

Tại sao lại như thế nhỉ?

--

Cập nhật vé TetCon 2013: mới có một ngày mà đã có hơn 110 người đăng ký rồi. Do số lượng chỗ ngồi có hạn (~200 ghế), nên bạn nào đăng ký rồi mà chưa đóng tiền hoặc chưa đăng ký thì nên đăng ký và đóng tiền sớm.

Làm web

tetcon.org trước đây được đặt trên Google Sites, nhưng không hiểu sao VNPT lại chặn dịch vụ này, thế là tôi phải chuyển nó qua một dịch vụ khác. Chuyển qua thì dễ rồi, cái khó là phải tự thiết kế lại toàn bộ website, chứ không thể dùng mẫu có sẵn của Google Sites nữa.

Ban đầu tôi tính thuê anh Min Tran, một designer mà tôi rất ngưỡng mộ. Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy có lẽ tôi không có đủ tiền để thuê anh Min (tôi cũng không muốn anh ấy phải thiết kế cho tôi với giá rẻ), nên tôi quyết định tự thiết kế. Dẫu sao thì tôi cũng muốn tập thiết kế web từ lâu rồi.

Loay hoay hơn một tuần thì cũng thành ra phiên bản như bây giờ. Logo là do anh conmale thiết kế, phần còn lại thì tôi làm với Bootstrap và Google Docs. Có nhiều chỗ tôi chưa thích lắm, nhưng nhìn chung là tôi hài lòng với bản thiết kế này.

Bootstrap rất hữu ích. Bootstrap vừa giải quyết giúp tôi các vấn đề cơ bản - nhưng rất quan trọng - như layout, grid system, reset, responsive UI, v.v. vừa cung cấp rất nhiều UI element mà bất kỳ website nào cũng cần. Những mẫu thiết kế sẵn có của Bootstrap cũng rất ấn tượng, dễ hiểu và chạy tốt trên nhiều trình duyệt khác nhau. Tôi chỉ việc chọn một mẫu, chỉnh sửa lại một chút là xong.

Phần đăng ký và gửi bài thì tôi dùng Google Docs và Google Apps Script. Tôi dùng Google Docs để tạo form đăng ký - dữ liệu nhập vào đây sẽ được đưa vào một spreadsheet - và tôi viết một script nhỏ trên nền Google Apps Script để tự động gửi email thông báo cho khách. Google Apps Script cực kỳ mạnh mẽ - tôi có thể dùng nó để tùy biến và xử lý nhiều dạng dữ liệu mà tôi lưu trữ trong các dịch vụ của Google. Tôi nghĩ công nghệ này và Google Apps sẽ dần thay thế Microsoft Office, nhất là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phần hosting thì tôi đặt trên Linode, do tôi đã có sẵn một máy chủ ở đó. Có lẽ sắp tới tôi sẽ thử chuyển sang Google App Engine hoặc nếu nhu cầu cao hơn tôi sẽ thuê máy ở Amazon EC2.

Tóm lại, công thức để có website đơn giản, gọn nhẹ như tetcon.org: Bootstrap + Google Apps + Google App Engine/Linode/Amazon EC2.

Sunday, November 18, 2012

Mời đăng ký tham dự TetCon 2013

Tôi vui mừng thông báo là chúng tôi đã chốt được địa điểm và thời gian tổ chức TetCon 2013. Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 15/1/2013, tại đại học Bách Khoa Tp.HCM. Hôm nay chúng tôi bắt đầu nhận đăng ký tham dự tại địa chỉ http://tetcon.org/register.html.

Cảm ơn và hẹn gặp lại ở TetCon 2013!