Posts

Showing posts from March, 2015

Thư ngỏ gửi nhà báo Thùy Trang và ban biên tập báo Tuổi Trẻ

(Nếu bạn chưa đọc bài báo Cô giáo bốn lần đi xin lỗi học trò hãy đọc nó. Tôi sẽ chờ.)

Tôi vừa đọc bài báo Cô giáo bốn lần đi xin lỗi học trò, thấy trống ngực đập liên hồi và có vài lời muốn chia sẻ với nhà báo Thùy Trang và ban biên tập báo Tuổi Trẻ.

Nhà báo xây dựng hình ảnh một đứa học trò ngỗ ngược, đáng bị đánh sưng miệng, lỗi của cô giáo chỉ là hơi "quá tay", nhưng mà cô giáo đã biết lỗi rồi mà, sao mà gia đình vẫn làm khó dễ. Tôi thấy buồn cười vì toàn bộ bài báo là một câu chuyện một chiều, trong đó nạn nhân là người có lỗi lớn nhất. Giống như là tòa xử án, nhưng chỉ hỏi và tin toàn bộ những gì nghi phạm nói!

(Tự ý đục bỏ: khi người ta xử ông Cù Huy Hà Vũ, đài VTV cũng làm một phóng sự phỏng vấn những người hàng xóm của ông Vũ, trong đó có đoạn "tôi thấy [Cù Huy Hà Vũ]... quan hệ với họ hàng, gia tộc, nhất là quan hệ với anh em không tốt... Ông Cù Huy Cận cũng nhiều lần nói là tôi sinh ra thằng con bất trung bất nghĩa bất hiếu". Đọc giống bài báo này không, …

Lý Quang Diệu của Việt Nam

Image
Lý Quang Diệu chết, nhiều thanh niên tự hỏi, vừa như ao ước, vừa như trách móc, bao giờ Việt Nam mới có được một lãnh tụ như Lý Quang Diệu? Ước chi mà ngu dữ bây, chúng ta đã từng có một Lý Quang Diệu, chỉ cần chỉnh lại mục tiêu cho đúng thôi. Không, Lý Quang Diệu của Việt Nam không phải Nguyễn Bá Thanh, mà chính là Lê Duẩn.

Thử so sánh nhé: hai ông trùm đều lên đỉnh cao quyền lực vào đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước và ông nào cũng nắm quyền lực tuyệt đối mấy chục năm cho đến khi chết mới chịu nhả ra. Cả hai đều một mình một ngựa lãnh đạo một quốc gia nhỏ, nhưng đã đạt được những kỳ tích mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Chỉ có một khác biệt nho nhỏ: ông Lý làm kinh tế, còn ông Lê làm chiến tranh, nhưng chính khác biệt này cho thấy tầm vóc của Lê Duẩn không thua gì, nếu không muốn nói là vượt trội so với Lý Quang Diệu. Làm kinh tế dễ mà, ở Việt Nam nhà thơ còn làm đến chức phó thủ tướng phụ trách kinh tế. Nhưng làm chiến tranh, đánh nhau và đánh thắng Mỹ với Trung Quốc thì không …