Luận văn tốt nghiệp

Phew, tôi vừa mới thi học kì xong. Tin buồn là kết quả làm bài không tốt cho lắm, có nguy cơ phải học lại môn vừa thi :-(. E hèm học kì sau phải học hành chăm chỉ, nghiêm túc lại thôi. Tin vui là tranh thủ thời gian nghỉ, tôi sẽ chăm chút cho blog này nhiều hơn.

Học kì tới tôi sẽ làm thực tập tốt nghiệp. Thông thường ở trường tôi, đề tài thực tập tốt nghiệp sẽ trở thành đề tài luận văn tốt nghiệp luôn. Tôi đang nghĩ đến một đề tài bàn về những điểm yếu trong cơ sở hạ tầng mạng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng Internet ở VN. Thiệt ra tôi mới nghĩ ra đề tài này cách đây vài ngày thành ra bản thân tôi cũng chưa hình dung được toàn bộ nội dung của đề tài. Tôi chỉ mới nghĩ ra được những ý sau:
  • đánh giá các dịch vụ mạng của các ISP. Ví dụ như tôi sẽ đánh giá dịch vụ ADSL, xem các ISP cung cấp những biện pháp bảo vệ nào cho người sử dụng, ví dụ như chống spam, chống virus, chống web sex hay firewall chẳng hạn.
  • thông kế và đánh giá các nguy cơ bị tấn công của một người sử dụng Internet bình thường ở VN. Ví dụ như tôi sẽ thiết lập và sử dụng một máy tính như một người hoàn toàn không biết gì về bảo mật và quan sát xem mất bao lâu kể từ lúc tôi nối mạng Internet, máy tính của tôi sẽ bị nhiễm virus.
  • thống kê và đánh giá các hệ thống máy chủ thiết yếu. Ví dụ như tôi sẽ tìm tất cả các máy chủ DNS, phân loại chúng theo các nguy cơ như cache poisioning, cache snooping hay dns amplification attack.
Không biết tôi có thể làm luận văn với đề tài như trên không nhỉ? Tôi sẽ thử trình bày với thầy hướng dẫn xem sao. Nếu thầy đồng ý thì hay quá, còn nếu thầy không đồng ý, tôi sẽ chọn một đề tài khác nhưng vẫn sẽ tiếp tục triển khai thử những ý tưởng ở trên.

Bạn ơi, luận văn tốt nghiệp của bạn là làm về đề tài gì vậy?
7 comments