tự học bằng youtube

dạo này mình phát hiện ra một cách học hiệu quả hơn đọc sách: xem video trên youtube, nơi chứa rất nhiều rất nhiều các bài giảng của các trường đại học lớn trên thế giới như MIT, Stanford...

ví dụ như bạn nào không phải dân cs mà muốn học về cs thì mình nghĩ nên thử xem qua cái chương trình
Stanford Engineering Everywhere. nó có dạy miễn phí 3 khóa (rất hay!) giới thiệu về cs, xoay quanh các kỹ năng lập trình, phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật...

ngoài ra nó còn có 3 khóa về trí tuệ nhân tạo, dành cho bạn nào muốn tìm hiểu về robot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy. tất cả đều là những ngành học rất thú vị, có nhiều ứng dụng trong thực tế. thậm chí là nếu không có ứng dụng gì cho công việc, thì mình nghĩ cũng nên học cho bớt ngu :-p.

mình đang theo học một cái khóa ở đây, thấy cách làm của chương trình này hay hơn OpenCourseWare của MIT, bởi nó có chiếu video, làm cho mình có cảm giác giống như đang ở trong lớp học đàng hoàng, rất là tương tác. (cập nhật: mình mới phát hiện ra là MIT cũng cung cấp khá nhiều video)

ngoài mấy cái khóa trên, Stanford còn có cung cấp các khóa về vật lý hiện đại (mình rất thích học cái này), hóa học và cơ khí...xem danh sách đầy đủ các video ở đây.

mình nghĩ học kiểu này là hiệu quả nhất trong các kiểu tự học. lợi ích lớn nhất là chương trình học nó giúp mình định hướng và tập trung vào việc học, không bị sa đà vào những cái không cần thiết hay lang mang quá nhiều thứ cùng một lúc, điều mà mình thường gặp phải khi tự học một đề tài mới nào đó.

vả lại còn gì sướng bằng khi được mấy ông giáo sư của mấy trường lớn thế này giảng cho nghe. rồi còn có bài tập về nhà, sách cần phải đọc hay những khuyến cáo về việc nên học gì tiếp theo...quá đủ để mà học cho tốt, chỉ yêu cầu duy nhất là phải thực sự tập trung.

mà giờ mình mới biết, mấy ông giáo sư Mỹ giảng bài cực kỳ hài hước, ngồi nghe mà cứ 5'-10' là cười rần rần y như coi hài kịch :-p. chỉ có điều mấy ổng nói hơi nhanh nên gặp ông nào nói khó nghe là coi như điếc luôn. nhưng cũng may là có transcript, nghe không kịp thì đọc transcript vậy. hơ hơ nghe kiểu này hoài thì còn được cái side-effect là mai mốt coi film trên cable tv khỏe re, khỏi cần phụ đề :-p.

khi viết cái bài này, mình mới chợt nhớ đến cái blog Free Science Online chuyên sưu tầm các video hay về các đề tài khoa học. bạn nào hứng thú thì nên xem qua. mình nghĩ đây là cách sử dụng máy tính và Internet hiệu quả nhất, thay vì tốn hàng giờ ngồi chat chit linh tinh :-p.

Comments

Anonymous said…
Thank you. Your info is very useful for me -ailaai
Quang Le said…
Đúng quá. Có điều mạng ở Việt Nam chậm rì, lên YouTube có video ngồi cả tiếng đồng hồ chưa load xong, nhiều khi bực mình không muốn nghe giảng nữa. Mà thực ra có nhanh hơn thì cũng lười đếch nghe :D.

Btw, cậu em này có cách tự học = video online khá hay.