Chào Thủ tướng!

Hôm trước tôi hỏi:

Ngoài lưu trữ dữ liệu nội địa, dự thảo còn bắt buộc các công ty phải mở văn phòng ở Việt Nam. Đây không phải là một yêu cầu quá đáng, nhưng câu hỏi mà chính phủ cần đặt ra là tại sao chúng ta phải ép bằng luật. Singapore đâu cần ép gì đâu, các công ty vẫn đua nhau mở trụ sở. Thậm chí nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng đều đăng ký ở Singapore. Không chỉ Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Myanmar đều có các công ty Internet lớn của thế giới đặt trụ sở. Rõ ràng mở văn phòng ở đâu là quyết định của doanh nghiệp, chính phủ không nên can thiệp mà chỉ có thể khuyến khích. Chính sách thuận lợi, không cản trở kinh doanh, luật pháp minh bạch, văn minh, không cần ra luật người ta cũng tự tìm đến.

Chính phủ nói rất nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0. Các quan chức đã nhiều lần tuyên bố muốn biến Sài Gòn, Hòa Lạc hay Bình Dương thành Silicon Valley. Đây là một giấc mơ lớn, đáng trân trọng, muốn thực hiện trước nhất phải thu hút được đầu tư của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, mà quan trọng nhất là Mỹ và Châu Âu. Nhưng chính sách và luật pháp của Việt Nam ra sao để rồi bây giờ chỉ yêu cầu mở văn phòng thôi, chứ chưa nói đầu tư hay chuyển giao công nghệ gì, mà người ta vẫn không muốn vào? Đây là một câu hỏi lớn, nhưng Luật An ninh mạng và dự thảo 03/10/2018 không phải là câu trả lời.

Thì hôm nay Thủ tướng cũng đã hỏi:

“Luật pháp và chính sách của ta thế nào mà để khởi nghiệp của ta phải chạy sang Singapore để mở doanh nghiệp kinh doanh, đây là việc mà các bộ, ngành phải suy nghĩ”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

PS: cảm ơn một số bạn đọc đã email hỏi thăm sao không thấy viết gì. Tôi post bài này để chứng minh tôi còn sống ha ha ha. Những gì cần nói về Luật An ninh mạng tôi đã nói hết rồi, các ý kiến cũng đã đến được nơi cần đến. Tôi còn vài ý kiến, nhưng cũng không quan trọng lắm, khi nào thích hợp tôi sẽ viết.

Comments

Miền said…
Trong nghị định hướng dẫn có điều khoản chuyển tiếp 29, "Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu, các doanh nghiệp quy định tại Điều 25 Nghị định này phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam".
Đã 21 ngày trôi qua, BT Tô Lâm đang làm giá. Đây là một cái bộ luật "Sở hữu toàn cầu" ma je in Viet Nam.
Mới đọc bài của anh thái mấy hôm. giờ hôm nay có bài báo thủ tưởng nói về việc “Chính sách của ta thế nào mà để khởi nghiệp phải chạy sang Singapore” rồi. có vẻ góp ý của anh thái cũng được bên chính phủ đón nhận nhanh ghê. =))
nhactre said…
đoc báo kiểu mới
nên tôn trọng điều đó
Nhac tre
Nha said…
Bài đầu tiên trong năm 2019 của anh :). Sắp đến anh viết thêm chủ đề mới nữa nhé! Chủ đề này anh viết nhiều rồi. Thanks!😁
Góp ý tâm huyết mà người ta không nghe , biết rồi mà ko làm , làm rồi mà chỉ làm chơi chơi .

Thì chán đất nước Việt vkl ^^
ngotuchoa said…
Chào anh Thái, dạo này không thấy anh viết blog. Chúc anh sức khỏe để tiếp tục blogging ạ.
Kevine said…
Hi, anh Thái viết rất hay, và rất đúng. Luật An Ninh Mạng của VN chủ yếu là để chính quyền cai trị và kiểm soát quyền tự do ngôn luận chứ không phải là luật để bảo vệ người dân.