Ở Mỹ du côn cũng khôn hơn

Một lần H. đến đón tôi ở Tân Sơn Nhất. Nó nhắn sẽ nhờ người quen làm thủ tục hải quan cho nhanh. Tôi đang xếp hàng, phía trước còn mấy chục người, người quen của H. xuất hiện chỉ vài giây là qua cổng luôn.

Tôi biết là sẽ nhanh, nhưng không ngờ nhanh như vậy. Bi kịch muôn đời của loài người. Lúc đi từ cuối hàng lên, bao ánh mắt nhìn chằm chằm, tôi chỉ muốn độn thổ, nhưng nền xi măng khá cứng, tôi nghĩ vật lý hiện đại sẽ không cho phép, nên lại thôi.

Một lần khác tôi chờ quét hành lý ở Nội Bài thì có hai vị trông rất ra dáng thượng lưu được một anh nhân viên sân bay dẫn lên chen ngang, cơ bản là đi tắt đón đầu, hoàn toàn không đếm xỉa gì đến tôi và những người khác.

Vì đã trả tiền để được ưu tiên, tôi nhìn anh nhân viên quét hành lý rồi buộc miệng, "Chắc thời gian của mấy người này quan trọng hơn của tôi". Anh ấy rối rít xin lỗi, còn hai vị kia vẫn tỉnh bơ. Dường như trong mắt những người này, chỉ có ruồi muỗi mới phải xếp hàng, mà sang chảnh như họ thì làm gì có thời gian quan tâm ruồi muỗi nghĩ gì.

10 năm ăn bờ thừa sữa cặn chích vaccine Mỹ tôi chưa bao giờ được ưu tiên kiểu này và cũng chưa từng thấy ai được như vậy. Ở đây muốn làm gì đều phải xếp hàng, theo đúng thủ tục, có muốn nhờ người quen cũng không biết hỏi ai. Muốn được ưu tiên thì phải trả thêm tiền. Không muốn chờ lâu ở sân bay? Mời mua vé thương gia, đắt gấp 3-4 lần.

Nói vậy không có nghĩa ở Mỹ có quan hệ rộng không đem lại ích lợi gì. Nếu không thì người giàu đã không cố gắng cho con cái vào Harvard hay Stanford. Ở đâu cũng vậy, có quen biết thì công việc, cuộc sống sẽ thuận lợi hơn nhiều. Người ta giàu vì bạn mà. Chỉ có điều du côn Mỹ khôn hơn, có ăn trên đầu thiên hạ thì cũng kín đáo, không nghênh nghênh tự đắc khoe ông ngoại.

Bọn phản động cứ mở miệng ra là chê giáo dục Việt Nam, nhưng tôi là một người hâm mộ trung thành. Ít nhất nền giáo dục này đã giúp làm ngu hóa những kẻ không nên quá khôn. Đây là một thành quả vĩ đại mà không phải nước nào cũng dám làm.

Comments

Chí Thanh said…
Việt Nam mình rồi sẽ giàu lên mà tư duy thì chưa theo kịp sự văn minh của nước khác được. Đó là em nói số đông người Việt mình thôi.
HaDzuong said…
Ai cũng có lần đầu bỡ ngỡ :)) như ông bạn anh lần đầu đi chúc Tết ở Bộ vậy :V lần sau mượt ngay.

admin said…
Cộng Sảng Loảng Xoảng Xã Nghĩa còn lâu lắm mới khôn ngoan, chúng khôn vặt và khôn lỏi nhiều hơn như đồng chấy bộ An nào đó đi ăn bò zát vàng bị thằng đệ tử hay thằng nào đó nó chơi một clip thế là thiên hạ ném đá suốt, cũng chẳng biết số phận cái thằng quay lén ra sao. Đành rằng thằng trùm tiện thể đi thưởng thức của ngon vật lạ cũng không đáng gì nhưng mà ngu! rất ngu ! Đậu Xanh Rau Má thằng đứng đầu bộ An mà còn ngu thì nói gì đến những thằng thứ đệ rồi mới đến chúng dân cóc nhái, khổ lắm để văn minh và khôn ngoan như bọn tây thì xứ con Lừa bên hông Lào chắc phải chục năm nữa. Lời thật mất lòng, thuốc đắng giã tật vậy, không vơ cả nắm nhưng chắc phải 80% tư duy người Đông Lào vẫn thế, có chút quyền, ưu ái là phải chứng tỏ bằng được cho thiên hạ nó thấy chứ không thiên hạ lại bảo mình ngu kakaka
Lan Anh said…
Trời ơi. Thì ra đây là zatuzik hả.
Trung Doan said…
Xã hội VN cũng tạo ra những kiểu người thế này:

- Phạm luật giao thông, ko muốn nộp tiền phạt đầy đủ vào kho bạc, nên thỏa thuận với các bạn vàng "nộp phạt" ko hóa đơn. Sau đó đi nói chuyện và chửi rủa với giọng đầy tự hào là thí mấy đồng cho bọn khốn nạn. Bọn khốn nạn này đc nuôi theo kiểu này nên ngày càng hư.
- Các cơ quan lãnh sự VN ở Hoa Kỳ có tiếng là xử lý hồ sơ chậm chạm. Ví dụ nếu chỉ gửi money order hoặc check $70 thì vài tháng mới nhận đc hộ chiếu mới cho dù quy định của chính phủ VN phải gừi hộ chiếu mới trong một tuần, việc này thì rất nhiều người biết. Nhiều người cũng biết là nếu gửi $170 thì đc lấy hộ chiếu mới rất nhanh, việc $100 dư đi đâu thì họ cũng biết rõ. Lãnh sự SF nổi tiếng ăn chặn, nhưng nếu gửi $70 qua DC vẫn lấy hộ chiếu mới đc. Khi phải phải lựa chọn gửi $70 hay $170, nhiều người chọn gửi $170 cho xong việc của họ. Một số lớn trong số này xong bắt đầu đi chửi bọn lãnh sự mất dạy, nhưng thôi thí cho chúng nó $100. Tất nhiên, đám lãnh sự đc nuôi nên cũng hư dần.
- Rồi hải quan VN, trả tiền để đc thông quan nhanh, mang nhiều hàng hóa hơn quy định. Nhiều người biết nhưng vẫn làm, cho xong việc của mình. Xong cũng lên chửi bỏ mịa bọn hải quan mất dạy, thí cho chúng mày mấy đồng. Đám hải quan, tất nhiên ngày càng đc thể.

Thực ra, rất nhiều người có cơ hội làm đúng nhưng phải chịu chút rờm rà, nhưng họ chọn làm sai cho đc việc. Hậu quả những bản thân họ và những người đi sau phải chịu hậu quả. Xã hội phải đi rất chậm để tiến lên. Nước Mỹ mấy trăm trước cũng rất ko tốt, bây giờ cũng còn nhiều thứ ko tốt, nhưng số người như trên chắc tỉ lệ ít hơn. Có lẽ vì thế họ tiến bọ nhanh hơn chăng, hoặc khôn lỏi ở Mỹ cũng khôn hơn thì phải. Du côn và khôn lỏi VN/gốc Việt, nên chửi cả hai loại này mới đúng.
Phong said…
Em thì lại thấy nước Mỹ mất dạy, đang có offer sắp được sang bên Mẽo rồi, tự nhiên Trump lên, rồi giờ lại Covid. Mang tiếng siêu cường éo gì mà mỗi đời tổng thống lại một bộ mặt khác. Thôi ở mẹ VN cho lành, môi trường tuy nó không tôt( cái này chỉ là qua lời kể của mấy ông được sang Mỹ, Âu, vv hót) nhưng cũng có bao nhiêu tỷ phú và trăm triệu phú. Chứ sang làm culi vòng quanh thế giới, cuối đời nhìn lại mình làm được cái gì lại thấy tủi
Thai Duong said…
Trung Doan: nói hay lắm.

Phong: "mỗi đời tổng thống mỗi khác" là một feature, không phải là bug. Nó giúp sửa sai nhanh.

Tỷ phú thì khó, còn triệu phú thì dễ mà, nhất là cho người làm tech. Sinh viên ra trường đi làm cho FAANG chừng 10 năm, biết để dành, mua index funds đầu tư là được thôi. Đó là chưa kể mỗi IPO thường tạo ra vài ngàn triệu phú.
Son said…
- "mỗi đời tổng thống mỗi khác" là một feature, không phải là bug. Nó giúp sửa sai nhanh. => nhưng đời kế lại sửa lại như đời tổng thống ban đâu, vậy tôi nghĩ nó lại là bug, hay đúng hơn nó là chủ trương của 1 đảng. ông tổng thống thuộc đãng nào thì tới ổng lại có xu hướng khôi phục lại các chính sách trước đó của đảng ổng.
- Tôi nghĩ ko nên đổ lỗi cho nền giáo dục. mà phần đông bản chất con người vn là như vậy. khi các anh rơi vào hoàng cảnh cần giúp đở, thì mọi cách các anh sẽ làm. còn khi đứng ngoài thì ai nói cũng hay. đều có thể phê phán như vậy là sai là trái. khi CS giao thông thổi lại thì năng nĩ xin đưa tiền để bỏ qua, xong cũng chính người đó lên FB đăng nói đạo lý tố công an này nọ. có cầu thì có cung. chỉ có 1 cộng đồng người Việt nhỏ ở Westminster mỹ, họp hội đồng thành phố mà 2 ông bà nghị viên gốc Việt chữi nhau bằng từ chợ búa trên cuộc họp online bằng tiếng Việt chẵng ra thể thống gì. Mấy thằng mỹ nó cười cho. là một nghị viên đấy, chắc học thức ko kém, và đó chắc chắn ko phải là nền giáo dục hiện tại của vn rồi.
Anonymous said…
Tao thì quan sát có hai đối tượng với đặc điểm điển hình ở VN: thứ nhất nếu là người có được ưu tiên, hoặc thậm chí tự họ dành chỗ không xếp hàng, họ thấy bình thường không tội lỗi hay xấu hổ gì. Còn thứ hai, nếu là người trong hàng, thấy người khác vượt mặt hoặc làm gì vô ý thức, họ cũng chỉ lẩm bẩm chửi thôi, chứ không bao giờ lên tiếng hay phản đối, điều mà ở Mỹ thì sẽ không xảy ra (sẽ bị cả đám chửi và phản đối cho nhục mặt). Vậy nên.. không có gì xảy ra, một bên quen cưỡi, một bên quen cam chịu hehe. NM
L said…
Thích bài này của anh đấy, đồng ý là bên Mỹ mà có mấy người làm trò khuất tất thì cũng kín đáo hơn chứ không oang oang như ở Việt Nam. Nhưng cũng muốn thêm vào nữa là, có những thứ khuất tất bị phát hiện rồi cũng chìm xuống, như anh X chị Y ở đảng Z bán cả mấy triệu tiền cổ phiếu trước khi thị trường sập vì covid, rồi cũng có sao đâu. Có khi cũng có cháu ngoại ở đâu đó, được cái khôn nên không mang ra khoe.
Phong said…
Em thấy M $ ở VN giờ cũng nhiều, chục mét đất ở thủ thiêm, căn nhà mặt phố ở các thành phố lớn VN, làm chủ một doanh nghiệp cỡ vừa ở VN, vv, rất nhiều người cuối 8x đầu 9x( em đã gặp) đã làm được. Nên em muốn hỏi từ một người tốp( nếu không muốn nói là số 1) về tech( cả về kĩ năng, công việc và lương lâu - cái này thì em đoán) là: Tài sản ròng hiện tại tầm khoảng bao nhiêu M $ và so sánh tài sản với những người Việt Nam tốp kinh doanh của thế hệ anh. Bỏ quả chênh lệch chung giữa thu nhập chung, và chi phí sống các nước
Anonymous said…
all animals are equal but some animals are more equal than others
Raul said…
"nhưng tôi là 1 fan hâm mộ trung thành", cách dùng câu này hay quá :)