Chuyện Việt Nam: An ninh mạng con cờ

SEA GAMES 31 sắp được tổ chức ở Việt Nam. Một bạn designer trẻ nhận xét bộ thương hiệu của sự kiện này là nỗi nhục của nền thiết kế nước nhà:

[...] với đường lối thiết kế không thể "quê mùa" hơn ở năm 2022 này, đồng thời mắc nhiều lỗi chính tả cũng như thiết kế sai nghiêm trọng.

Với tư cách là một cựu sinh viên tốt nghiệp ngành đồ họa (mặc dù không xuất sắc lắm), mình dám khẳng định rằng nếu bộ nhận diện này là một đồ án cá nhân sinh viên thì tác giả của bộ đồ án này sẽ nhận rất nhiều chỉ trích từ thầy cô hướng dẫn. Từ cách dùng màu, style thể hiện, bố cục hình ảnh và chữ, lỗi dùng từ tiếng Anh,... thật sự không thể tin được đây là một bộ nhận diện thương hiệu cho một event lớn mang tính bộ mặt quốc gia!

Ngay lập tức Ban tổ chức đăng đàn trên Tuổi Trẻ tuyên bố thiết kế của họ hoàn toàn... hợp pháp và sẽ kêu an ninh mạng xử lý người đăng tin sai:

Sáng 21-3, Tiểu ban thông tin - truyền thông SEA Games 31 Việt Nam đã phát đi thông báo chính thức về quan điểm của ban tổ chức đại hội. Theo đó, ban tổ chức SEA Games 31 cho rằng những lời lẽ của một số cá nhân đưa ra để đánh giá về Bộ nhận diện SEA Games 31 là phiến diện, không đúng.

Theo ban tổ chức đại hội: "Tất cả Bộ nhận diện của SEA Games 31 gồm logo (biểu tượng), mascot (linh vật), khẩu hiệu, hình ảnh biểu tượng các môn đều được phê duyệt và đảm bảo tính pháp lý".

[...]

Tiểu ban thông tin - truyền thông ban tổ chức SEA Games 31 sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng để xử lý những người đã đăng tải những thông tin trên.

Người ta chê thiết kế xấu, quê mùa mà cán bộ lại nói về pháp lý là sao trời, hồi xưa cán bộ không có học trời ơi tôi không thể nghĩ ra không học gì thì trở nên như vầy luôn đó, ai biết chỉ giùm.

Người ta chỉ ra chỗ sai rành rành mà cán bộ lại hâm dọa đưa cho an ninh mạng xử lý. An ninh mạng ở trên thế giới người ta nói về tấn công và phòng thủ, về kiến tạo một Internet nhanh và an toàn hơn cho tất cả mọi người. An ninh mạng về đến Việt Nam theo định hướng xã hội chủ nghĩa trở thành kiểm duyệt, cấm và phạt.

Tôi đã cảnh báo về chuyện này khi Luật An ninh mạng còn là bản thảo. Cho đến nay Luật An ninh mạng đã hoàn toàn thất bại trong việc bảo vệ và tăng cường an ninh cho các hệ thống trọng yếu ở Việt Nam. Cái gì đáng hack ở Việt Nam nhiều khả năng đã bị hack hết, nhưng "các cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng" chỉ vẫn lăng xăng chứng tỏ họ giữ độc quyền về sự thật (và khả năng làm tính nhân). Tiếng Anh ở nước ngoài viết sao tụi tao không cần biết, về đến Việt Nam tụi tao muốn viết sao là quyền của tụi tao, đứa nào cãi tao báo Facebook khóa tài khoản.

Bạn designer đề xuất:

Nói thật, nếu giờ ban tổ chức chịu thay đổi lối tư duy bảo thủ đi, ra thuê một designer trẻ có tâm ở ngoài thì mình tin chắc sản phẩm sẽ tốt hơn thế này rất rất rấttt nhiều. Thậm chí chỉ cần về các trường đại học kiến trúc - mỹ thuật và tổ chức một cuộc thi thiết kế dành cho các bạn sinh viên rồi sàng lọc ra bài tốt nhất, ĐẢM BẢO - kết quả sẽ rất khác. Mấy bạn designer trong khối Đông Nam Á như Lào Thái Campuchia các kiểu nhìn vào chắc cười khẩy bảo "Việt Nam kiếm không ra nổi một thằng designer ra hồn à?".

Nhưng nếu làm miễn phí thì sao kiếm huê hồng? 90% của 0 đồng vẫn chỉ là 0 đồng, hu hu ngu cỡ nào thì ngu chứ phép toán này cán bộ vẫn nhân được mà, mọi người đừng coi thường quá.

Một số nhà thiết kế đã khởi xướng dự án REDRAWSAOLA để vẽ lại sao la, nhưng tôi vote chọn linh vật của Việt Nam là con cò, với khẩu hiệu chúng tôi muốn làm bạn với cả thế giới và cũng thích ăn tiền cò. Dịch ra tiếng Anh là we want to do friend with whole world and also like to eat money crane hihi. Vừa trung lập vừa lo được lợi ích dân tộc, quá hiện đại và nhân văn.

Comments

diephuynh said…
thiết nghĩ nên giải thích thêm là bộ nhận diện này đại diện cho Việt Nam nên "đậm đà bản sắc dân tộc!". Từ lãnh đạo cấp cao nhất còn ở năm 2022 còn quê mùa và chưa biết nhục quốc thể là gì thì bộ đại diện này quá hoàn hảo rồi còn gì! Bạn bè quốc tế nhìn vào chỉ còn biết gật gật!
huunhan312 said…
"về các trường đại học kiến trúc - mỹ thuật và tổ chức một cuộc thi thiết kế dành cho các bạn sinh viên"
Cách này hay này !!! Thậm chí không cần giới hạn các ĐH Kiến trúc. Xưa trường tôi IT nhưng thiết kế logo cũng ra trò lắm.
Anonymous said…
"Sau gần 2 năm tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) cho SEA Games 31, đã có 1.467 bài dự thi của hàng trăm tác giả được gửi về. Trong số đó có hơn 900 tác phẩm sáng tác logo và hơn 550 tác phẩm mascot."

VN mình cũng đã tổ chức thi sáng tác mà, đâu phải chỉ định đâu? Chỉ có điều thành phần Ban giám khảo chấm và duyệt là ai thôi. Cá nhân mình thấy bộ nhận diện này là ổn rồi, nó phú hợp với đa số người dân.
Anonymous said…
Nhắc chuyện đem về trường đại học mới nhớ tới trường BKHN, lên báo cứ phải trường số 1 cả nước về CNTT, nhưng đến mấy cái trang web của trường thì làm ăn không ra 1 cái gì. Sinh viên thì toàn người có năng lực, chưa ra trường thì thi nọ thi kia, ra trường rồi thì Google, Facebook, khắp nơi. Nhưng mấy ông già bụng phệ thì chắc chỉ nghĩ đến họ để viết báo còn chưa bao giờ nghĩ dùng tài năng đó để nâng cấp website, hệ thống quản lý sinh viên.
admin said…
Óc thẩm mỹ của định hướng xã nghĩa là có thật các đồng chấy ạ ! nó tồn tại dai dẳng, cứ nhìn vào cách thiết kế băng rôn và các loại áp phích cổ động ngoài đường chỉ thấy rặt có tông màu đỏ, xanh da trời và màu vàng. Về phối màu và tư duy graphic mấy chục thập niên vẫn không có gì mới, rất phèn lúa. Đâu cần nhìn xa, xem cái logo các đài truyền hình đã thấy 1 sự rập khuôn vẫn là viết tắt kênh và ba màu : đỏ, xanh lá cây, xanh da trời ( red-green-blue ) vậy là các đài khác cũng y chang mà không cần động não ( hoặc phải chăng đó là chỉ thi ở trên ? ) . Túm cái váy đờn bà lại là : óc thì như trái nho nhưng bảo thủ thì như trái núi, đứa nào nói động là chỉ có ăn bao bố phản động mà thôi, bảo sao cái xứ Đông Lào nó không bao giờ thoát nổi kiếp phèn, lúa nước đã vậy còn độc đoán chuyên chế nên thằng giỏi chẳng rảnh nhúng tay rốt cuộc để bọn kiếm chác xã nghĩa sân sau nó vẽ bánh mà gặp tiền tỏi.
Anonymous said…
Có vẻ tài khoản facebook của bạn chỉ ra lỗi sai đã bị khoá (?)
Nguồn: https://linkhay.com/link/5188749/van-de-da-duoc-giai-quyet
Anonymous said…
A05 người ta không rảnh để làm mấy trò này đâu. Người ta bận đi tìm thông tin mấy ông pê đê và những đứa đăng clip xxx của các sếp cơ.
Anonymous said…
Bạn thử hóng một cái kết không đẹp cho những thanh niên nói lên sự thật kiểu Julian Assange xem nếu ngược lại với lợi ích của nước Mỹ sẽ xử lý thế nào, sensorship policy Mỹ chắc chắn mạnh hơn VN.

Phải nói thật đúng là mấy lỗi quá lởm, và ai cũng biết nó là việc tiền hoa hồng của cái vụ in ấn. Tôi ở HN không thấy cái khẩu hiệu nào như vậy, ít nhất là trên đường đi từ đầu này qua đầu kia trong 2-3 tuần rồi. Nên là chửi thì ít nhất cũng nên cho biết cái pa-nô đó ở địa phương nào, thì chửi thoải mái. Đằng này chửi tất. Chắc chắn là ông đang ở Mỹ, hóng qua đâu đó.


Lãnh đạo một lũ ngu chắc chắn sẽ khó hơn bạn đang làm ở google với toàn người giỏi. Tất nhiên tôi đồng ý với việc bạn chửi, vì tôi cũng *éo ủng hộ một lũ ngu như vậy. Nhưng vấn đề là cái luật an ninh mạng ấy cũng khá tốt để bớt bọn xàm lolz trên mạng. Mà nói luật ấy, bạn trích điều nào ra, bảo cả cái luật nó vô dụng thì lại như ở trên, thể loại chửi tất.

Nếu mà dọa thì lại quay lại việc cái pa-nô đó ở đâu, bản gốc, đúng thì cứ chửi thôi sao phải sợ ?

Mà kết, tôi cũng kệ, nhưng cũng đừng để bọn follow b nó ngáo vì đọc chữ nhiều. Luz ngu lại tưởng ở Mỹ luật nó lỏng lẻo như ở VN.

"Nhắc chuyện đem về trường đại học mới nhớ tới trường BKHN, lên báo cứ phải trường số 1 cả nước về CNTT, nhưng đến mấy cái trang web của trường thì làm ăn không ra 1 cái gì. Sinh viên thì toàn người có năng lực, chưa ra trường thì thi nọ thi kia, ra trường rồi thì Google, Facebook, khắp nơi. Nhưng mấy ông già bụng phệ thì chắc chỉ nghĩ đến họ để viết báo còn chưa bao giờ nghĩ dùng tài năng đó để nâng cấp website, hệ thống quản lý sinh viên."

Bạn nghĩ thế nào nếu bạn nhận làm cái site đó cho ra hồn thay vì phụ thuộc vào mấy thằng cha ở trường ? Tất nhiên là loại trừ trường hợp ai đó mất nguồn hoa hồng.
Anonymous said…
Anh Thái có thể chia sẽ ý kiến cá nhân của anh về nội dung bài viết này không? Đây cũng là vấn đề được nhiều người dân ở VN đang quan tâm. Xin cảm ơn.
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tphcm-phan-hoi-lo-lang-cua-nguoi-dan-ve-so-lo-thong-tin-ca-nhan-gia-dinh-c46a1422895.html