Gửi các anh kỹ sư Việt Kiều

Ở Mỹ người ta dùng từ senior để gọi học sinh lớp 12. Qua chưa thấy ai dịch senior ra thành học sinh cao cấp hay học sinh cấp cao. Khi kỹ sư Việt Kiều về Việt Nam, senior software engineer trở thành kỹ sư cấp cao. Không biết các công ty khác thế nào, ở Google trên senior còn có... 6 cấp nữa. Nếu senior là kỹ sư cấp cao chẳng lẽ cấp 11 là kỹ sư cấp cao cao cao cao cao cao cao cao cao cao cao? Bạn qua kể ghi kỹ sư thôi bị người ta quánh giá, phải xạo l** mới bằng chị bằng em.

Ở Google mỗi nhóm thường có trung bình 6 người, bao gồm 1 người làm quản lý. Quản lý một nhóm như vậy là vị trí quản lý cấp thấp nhất trong công ty. Khi kỹ sư Việt Kiều về Việt Nam, quản lý một nhóm 6 người trở thành quản lý cấp cao trẻ nhất. Phải trẻ nhất mới chịu. Larry Page và Sergey Brin mở Google năm 25 tuổi, kỹ sư Việt Kiều trở thành quản lý cấp cao trẻ nhất Google năm... 30 tuổi. Hóa ra Larry và Sergey cấp còn thấp hơn? Bạn qua kể phải xạo l** mới bán được coin.

Huyền thoại xạo l** phải kể đến người bơm "oxy tăng trưởng" cho Google. Có lẽ vì mãi bận bơm thổi, kỹ sư Việt Kiều làm cũng lâu nhưng chưa bao giờ trở thành "cao cấp", tức là thuộc diện quy hoạch giải tỏa (vì lúc đó Google bắt buộc tất cả kỹ sư sau một thời gian phải lên được senior -- đấy, senior cao cấp đến nỗi không lên được là chúng đuổi).

Đương nhiên cấp bậc không nói lên gì cả. Có người làm rất siêu nhưng không muốn lên cấp. Cũng có người lên cấp ào ào nhưng chẳng làm được gì ngoài việc kiên trì lãnh lương hàng tháng. Qua chỉ muốn nhắn các anh kỹ sư Việt Kiều làm ơn bớt bớt xạo l** để qua không phải giải thích với quần chúng nhân dân tại sao qua chỉ là kỹ sư quèn, không phải cấp-cao-trẻ-đẹp-bơm-đít-bự-nhất (đít bự nhất là thật, nhưng không có bơm, thề).

Comments

Harry Nguyen said…
Ban nay chua bao gio qua My roi, o Viet Nam ma noi chuyen the gioi
Unknown said…
@Harry Nguyen: Nếu bạn đang nói về chủ nhân chiếc post này thì có khi bạn ở Mỹ nhưng cứ nghĩ mình vẫn luôn ở VN ấy chứ.
Anonymous said…
Nhiều người còn chưa phải “Việt Kiều” anh ơi mà về vn nổ khủng khiếp. Ở đây thì k dám ho he gì mà về nhà cứ nghĩ mình nguy hiểm 😂
Harry Nguyen said…
@Unknown: Read what you just said again, it doesn’t make any sense. Chiec post???
Anonymous said…
Bạn ở Việt Nam cài Win nghèo quá nên cay cú à ;)
Tuấn said…
Bài viết "oxy tăng trưởng" cũng cả mấy năm rồi mà, với cả báo viết về ông ý chứ có phải tự ông ý nói về mình đâu. Thái nói móc ông ý làm gì.
Thai Duong said…
>Bài viết "oxy tăng trưởng" cũng cả mấy năm rồi mà, với cả báo viết về ông ý chứ có phải tự ông ý nói về mình đâu.

Tác giả tự nói đó anh ơi. Đúng là bài báo gốc đã lâu, nhưng thông tin được lập đi lập lại trong những năm gần đây.

>Thái nói móc ông ý làm gì.

Để người khác biết Việt Kiều cũng nói láo không kém Việt Cộng.
Tại sao cứ mãi là Google, sao không bơm oxy tăng trưởng cho BKAV ấy?
Anonymous said…
really???
Chắc bác chưa đọc về chủ post r @@
Anonymous said…
Từ những gì bạn viết, thì mình thấy suy nghĩ của bạn rất... Việt Nam. Việc mình không lo làm suốt ngày đi soi mói những chuyện không đâu.
Chửi đời chi mệt vậy, chi bằng quan tâm làm mọi chuyện để cuộc đời tốt hơn?
Thai Duong said…
>Từ những gì bạn viết, thì mình thấy suy nghĩ của bạn rất... Việt Nam. Việc mình không lo làm suốt ngày đi soi mói những chuyện không đâu.
>Chửi đời chi mệt vậy, chi bằng quan tâm làm mọi chuyện để cuộc đời tốt hơn?

Well if you see fraud and do not say fraud, you are a fraud.

And, you don't know me, please stop patronizing how I should spend my time or what I found interesting or important.

Anonymous said…
"oxy tăng trưởng" hài vãi =))
công ty cả 100 nghìn người mà 1 ông mới làm vài năm quan trọng gớm
Anonymous said…
Em không thể search ra bài Oxy tăng trưởng. Mong các bác khai sáng ạ
Anonymous said…
https://www.ybox.vn/guong-mat/nguyen-thanh-nhan-chang-trai-8x-duoc-menh-danh-nguoi-bom-oxy-tang-truong-cho-google-5c738fbbfb639a64c6ab656d
admin said…
>>>Từ những gì bạn viết, thì mình thấy suy nghĩ của bạn rất... Việt Nam. Việc mình không lo >>>làm suốt ngày đi soi mói những chuyện không đâu.
>>>Chửi đời chi mệt vậy, chi bằng quan tâm làm mọi chuyện để cuộc đời tốt hơn?

Đây là blog cá nhân, chủ thớt muốn nói gì đó là quyền cá nhân, các chú đi rình mò la liếm blog cá nhân để làm gì hay cảm thấy nhột ? Thái nói đúng quá còn gì ! xã hội VN dưới thời cộng sản là một ổ xạo lol, xạo từ tw đến địa phương, virus xạo Lol nó lây lan khắp nơi một thứ sĩ diện hão danh hết sức bệnh hoạn. Nói quá và thổi phồng rồi, làm được có 1 chút thì ta đây ngạo nghễ tưởng mình số 1. Những thằng bên kia mà báo hay đưa tin kiểu bỏ việc google/microsoft 5k usd tháng, bỏ luôn chức giám đốc công nghệ về VN làm startup, đóng góp quê hương blah blah đa số là bom xịt, loser. Càng nói quá càng bom thổi thì chỉ thấy nổ banh xác rồi một thời gian ngắn ngủm không biết mất xác nơi nào. Đúng là không quơ đũa cả nắm nhưng 100 thằng mà báo cộng sản đưa tin thì hết 90 thằng xịt.
Lời khuyên : bớt nổ, khiêm tốn, người thật việc thật, chứ nổ như thằng bkav như sẽ ra mắt sản phẩm test được covid dùng AI thì đúng là bố láo bố lếu.
Nguyen Manh Lan said…
Cám ơn anh Thái về bài viết, vụ oxy tăng trưởng này giờ em mới biết, công dân sống trong toàn trị bị gieo cái tư duy "việc ai người ấy làm", mạnh ai người ấy sống, thiếu ý thức cộng động, mỗi khi có ai viết bài phản biện xã hội thì lại lao vào chửi, cái vòng kim cô không biết bao giờ mới thoát nổi.
Anonymous said…
Anh Thái lại update profile rồi à \m/
Nó giống như ở Songoku phải upgrade level Super saiyan đó anh :))
p.s: Hơi ngoài lề về cái title SE thì ở một vài công ty có định nghĩa thêm các level, từ SE1 đến SE6 đấy ạ
Anonymous said…
@Anonymous:
[1] Từ những gì bạn viết, thì mình thấy suy nghĩ của bạn rất... Việt Nam. Việc mình không lo làm suốt ngày đi soi mói những chuyện không đâu.
[2] Chửi đời chi mệt vậy, chi bằng quan tâm làm mọi chuyện để cuộc đời tốt hơn?

Chào ngài Anonymous,
Tôi xin được dành chút thời gian soi mói cái còm của ngài.
Cái chuyện thứ [1], tôi hiểu ý ngài muốn nói rằng "suy nghĩ của [con người]... Việt Nam" là "suốt ngày đi soi mói những chuyện không đâu". Bản thân ngài, và những người đã mang ngài đến thế giới này là người nước nào vậy? Hay ngài, hôm nay, đã rủ bỏ tất cả, mạnh dạn nói với tất cả mọi người rằng ngài không còn là con người Việt Nam nữa?

Cái chuyện thứ [2], blog mà ngài đã còm, nó vốn là một blog cá nhân của ngài Thái. Ngài dành thời gian để truy cập vào, và hết nội dung bài viết, sau đó viết hẳn 1 cái còm để dạy ngài Thái, và dạy luôn cả người Việt Nam. Hành động của ngài, có được xem là soi mói hay không? Sao ngài không dành thời gian để đọc báo Mỹ, giúp ích cho đời?

Một người không liên quan, thật sự cũng chẳng rảnh mà nhảy dựng lên như ngài. Hmmm, ngài có phải là kẻ đã bơm oxy cho Google?