Sống vui

Hôm nay đài NPR có phiên phỏng vấn Elizabeth Smart, cô gái bị bắt cóc trong suốt 9 tháng hồi mùa hè năm 2002. Kẻ bắt cóc hãm hiếp Smart hầu như mỗi ngày, còn vợ của hắn thì đối xử với cô ấy như nô lệ. Lúc đó Smart mới có 14 tuổi.

Bây giờ Smart đã lập gia đình, sắp tốt nghiệp đại học, đang là chủ tịch của một quỹ bảo vệ trẻ em và chuẩn bị xuất bản một cuốn sách kể về 9 tháng trong địa ngục đó. Khi được hỏi điều gì đã giúp Smart có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và có ích cho xã hội sau biến cố khủng khiếp đó, Smart nhắc lại lời khuyên của mẹ cô ấy:

The morning after I was rescued my mom gave me the best advice I've ever been given. My mom said to me, "Elizabeth, what this man has done to you, it's terrible, there aren't words strong enough to describe how wicked and evil he is. He has stolen nine months of your life from you that you will never get back. But the best punishment you could ever give him is to be happy, is to move forward with your life and to do exactly what you want to do. The best thing you can do is move forward because by feeling sorry for yourself and holding on to what's happened, that's only allowing him more power and more control over your life, and he doesn't deserve another second. So be happy."

Một cách sống thật tích cực :-).

Tự dưng tôi nhớ đến một câu nói vui: dẫu hôm nay có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì cũng không sao cả vì bây giờ đã là ngày mai ở New Zealand rồi :-P.

Comments