Bitcoin vượt 33K USD

Chỉ 17 ngày sau khi vượt $20K, hôm nay BTC vượt $33K. BTC cần 1.000 ngày để đi từ 10K lên 20K. Với đà này thì dự đoán $50K hôm trước của tôi sẽ bị phá vỡ trước Tết ta năm nay. Theo đo đạc của một số chuyên gia, giá BTC sẽ ở mức $238.855. Đây là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt trăng, tính theo dặm. Một số ý kiến cho rằng giá này hơi thấp, vì thế giới thường tính khoảng cách bằng kilomét.

Điểm lại một số chỉ số mà tôi nói trong lần trước:

1/ Đám đông retail FOMO đã rục rịch, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với 2017. Google Trends cho thấy số lượt tìm kiếm với từ khóa bitcoin đang tăng nhưng vẫn còn rất thấp so với 2017.

2/ Institutions và nhà giàu vẫn đang mua BTC ầm ầm. Rất nhiều over-the-counter deals với số lượng lớn trên Coinbase. AUM của GBTC đã tăng lên 20 tỉ, riêng BTC là 17.4 tỉ. Xuất hiện nhiều wallet chứa hơn 1.000 BTC.

3/ Altcoin vẫn tăng chậm. XRP đã chết, ETH lần đầu vượt $700 từ 2018, nhưng vẫn còn cách đỉnh rất xa. LTE cũng còn cách xa lắc. Tôi thấy LTE không có mấy giá trị, đích thực là một shitcoin, nhưng ETH có tương lai sẽ được institutions chấp nhận là digital silver. Tháng 2 năm sau CME sẽ mở sàn giao dịch ETH futures.

4/ Thay cho ICO lừa đảo là DeFi. Đại loại như thay vì phải ra ngân hàng mượn tiền, bạn có thể mượn ngang hàng thông qua smart contract chạy trên Ethereum. Ai có sẵn BTC, ETH, v.v. có thể đem ra cho vay, lấy tiền lời vài phần trăm/năm. Nếu có vậy thôi thì cũng không có gì đáng nói, nhưng dân chơi crypto không thích tiền lời ít, nên chế ra yield farming và liquidity mining. Đại loại như người vay và cho vay sẽ nhận được token của sàn cho vay. Tưởng tượng bạn ra tiệm cầm đồ cầm cái iPhone và nhận được một ít "cổ phiếu" của tiệm cầm đồ. Nếu "cổ phiếu" lên giá thì tiền lời mà bạn phải trả còn ít hơn giá trị "cổ phiếu" mà bạn có thể bán được. Tức là càng vay càng lời! Nghe ảo quá? Đúng rồi, tôi thấy không nên đụng vào.

Theo tôi được biết, Binance đã hỗ trợ mua bán thoải mái bằng VND. Nhắc lại tôi là nhà đầu tư ngu nhất thế giới, đừng nghe lời tôi, mất hết tiền ráng chịu nha.

Comments

DuyNQ said…
Chính phủ VN chắc chắn sẽ làm gì đó với Cryptocurrency, vì nó sẽ đe doạ đến nền kinh tế nếu nhiều người hơn nữa dùng chúng.
HN Tran said…
Ý kiến khác của 1 giáo sư kinh tế:

https://finance.yahoo.com/news/nouriel-roubini-says-bitcoin-bubble-will-go-bust-144807645.html
Đầu tư mạo hiểm venture investment thì theo ticker GBTC nà.
Minh hai said…
Anh có thể viết một bài về hướng dẫn cho người mới bắt đâu tìm hiểu về cryptocurrency được không ạ. Ví dụ như cách tạo ví và bảo vệ ví ra sao cho an toàn...
Wello said…
Btc đã bắt đầu cắm đầu đi xuống :)
34k rớt xuống còn gần 28k làm nhiều ông thót tim như cưỡi rollercoaster, giờ đang leo lên lại 30k rồi.
Đầu năm vài ông mua vé đi chơi thế này trông thú vị thật :)
Thai Duong said…
Wello: sẽ còn lên xuống dài dài, nhưng giờ tôi tin là long-term nó sẽ đi lên.
Si Nguyen said…
Về dài hạn (tính theo năm) thì bitcoin sẽ đi lên thôi, ai có tiền nhàn rỗi thì mua (kiểu mua xong quên đi), vì đơn giản tổng nguồn cung là 21 triệu, mà dân số toàn thế giới thì 7 tỉ người tất nhiên không đủ cho tất cả.
Tôi đang "đu đưa" với ticker " Gái Bảnh Thì Chơi" nè. Công ty đầu tư đào bitcoin, chăm sóc, bảo mật cho pool của các bạn, kinh doanh cả ETH luôn. Vậy được chưa? Mà ở Việt nam mình mua GBTC cũng dễ như ở Hoa Kỳ chứ?
Nhật said…
Vừa rồi đồng tiền ảo đang rộ lên, chứng khoán cũng vậy thi nhau đi đăng ký mở tài khoản chắc lợi nhuận cao lắm.
mình không chơi bitcoin nên không hiểu sao nhiều người đầu tư vào đồng tiền ảo không có cái cam kết gì chắc chắn , thế lỡ mua rồi không bán được thì sao nhỉ?
Luận Phạm said…
XRP hôm nay đội mồ sống dậy rồi anh ơi.
Thai Duong said…
Luận: kinh hoàng, thấy ớn quá. Mấy cái altcoins tăng giá chủ yếu là do người mới tham gia thị trường nhào vào, muốn mua "bitcoin" giá rẻ. Rồi nhiều người sẽ mất trắng.