Vụ cướp khẩu trang

Cập nhật 9/9/2021: đại diện Bộ KHĐT người trực tiếp tham gia dự án này đã gửi cho tôi một lá thư dài nói rằng đây là "tai nạn nghề nghiệp", "ngoài ý muốn".

Tôi thấy người viết thư cũng có ý tốt, dẫu gì cũng đã quan tâm giúp đỡ những nhóm thiện nguyện, việc xảy ra trên mặt báo có thể là ngoài ý muốn thật. Tôi bỏ đoạn nói về "đoạn tình đoạn nghĩa", vì tôi thấy họ cũng không muốn việc xảy ra như vậy.

Tôi thật sự thấy tiếc cho họ, câu chuyện hay cuối cùng bị phá hỏng vì hai chữ thành tích. Nếu là tôi, tôi sẽ chỉ viết ngắn gọn một dòng:

"Chúng tôi thấy kiều bào ở nước ngoài vất vả quyên tiền, săn mua khẩu trang, nên phụ bà con một tay trong khâu vận chuyển, để cùng nhau chung tay vì Việt Nam."

Mà người ta muốn lập thành tích để chào mừng cái gì đây trời? Chả lẽ chào mừng Việt Nam đã có mười mấy ngàn người chết vì COVID?!

Cập nhật 14/9/2021: đại diện bộ KHĐT gửi cho tôi một số thông tin chứng minh rằng họ không chủ động ngỏ lời giúp đỡ, mà là người của CTVN/SSS chủ động liên hệ nhờ họ chuyển hàng giùm. Tôi đã cập nhật lại chi tiết này.


---

Thấy Bộ Ngoại giao nhận hôi coi bộ ngon ăn, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng ngứa nghề:

Ngày 30/8, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành các đợt trao khẩu trang y tế N95 cho cán bộ y tế tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Trong đợt 1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 12.800 khẩu trang trị giá 16.452 USD cho Sở Y tế TP.HCM để chuyển tới 13 bệnh viện của Thành phố.

Còn tại đợt 2, các thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng Việt Nam thuộc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 40.000 khẩu trang y tế N95 trị giá gần 32.000 USD cho 58 bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Các đợt tặng khẩu trang này nằm trong Chương trình “Chung tay vì Việt Nam: Tặng 80.000 khẩu trang y tế N95 cho Sài Gòn” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Nội dung bài báo này được đăng ở nhiều nơi: Nhân Dân, Thông Tấn Xã Việt Nam, v.v. Bộ KHĐT còn làm cả poster rất hoành tráng:

Tôi được biết đây là dự án của nhóm Chung tay vì Việt Nam (CTVN) phối hợp với Stay Strong Saigon (SSS). VietBay có góp một phần tiền nhỏ và một thành viên VietBay cũng hỗ trợ việc mua và ship khẩu trang về Việt Nam.

Những anh chị em trực tiếp thực hiện dự án này hết sức tâm huyết, bỏ bê công việc để quyên từng đồng, săn mua từng hộp khẩu trang chính hãng, chỉ mong giúp được quê nhà qua cơn bể dâu.

Thế thì Bộ KHĐT đã đóng góp thế nào, sao bỗng dưng trở thành nhân vật chính?

Tôi đã nói chuyện với đại diện CTVN, SSS và VietBay. Để rộng đường dư luận tôi cũng đã hỏi đại diện của Bộ KHĐT, người trực tiếp tham gia vụ này, nhưng không nhận được câu trả lời.

Tóm lại thế này (xem giải trình của CTVN):

* Vì chuyển khẩu trang về Việt Nam khá nhiêu khê, các bạn thực hiện dự án nhờ Tổng lãnh sự SF chuyển về giùm theo đường ngoại giao (xem thêm trên Thanh Niên). Ai cũng khen Tổng lãnh sự SF làm việc đàng hoàng, không đòi hỏi gì.

* Khi hàng về đến Nội Bài, team dự án nhờ Bộ KHĐT ngỏ lời giúp chuyển hàng từ Hà Nội vào Sài Gòn, sau khi hàng đã được Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài giúp thông quan rồi. Không có Bộ KHĐT thì hàng cũng sẽ về Sài Gòn thôi, có thể chậm một chút.

Tôi có hỏi ủa nếu Bộ KHĐT chỉ giúp chuyển hàng từ HN vào SG sao họ lại có tấm hình này:

Ảnh chụp màn hình từ bài báo trên trang Nhân Dân.

Hóa ra anh mặc PPE màu xanh và anh chụp hình là người ở CTVN và SSS. CTVN và SSS vẫn trực tiếp giao hàng, Bộ KHĐT cử người đến chụp hình lấy le thôi. Mọi người để ý chú thích ghi nguồn hình là từ Bộ KHĐT. Tức là họ đã có kế hoạch đăng báo lấy thành tích từ đầu.

Buồn cười nhất là nhờ vả như vầy thì hai bên cũng quen biết nhau, nhưng Bộ KHĐT làm một phát đoạn tình đoạn nghĩa luôn. Tầm vóc cán bộ của chúng ta không thua gì đám cò mồi chặt chém khách du lịch, chặt một lần cho đã, người ta có quay lại nữa hay không, không quan tâm, tao được phần của tao trước đã. Tội nghiệp các bạn CTVN và SSS, chắc sốc lắm, người quen mà chơi kỳ quá.

Thật sự trong lúc này ai làm gì tốt đều đáng được ghi nhận, ai giúp được gì đều đáng quý. Chuyển được hàng vào SG nhanh một hai ngày cũng là góp một tay vào nỗ lực chung. Nhưng thử hỏi bà con có cần phải phô trương lố bịch, làm ít nói nhiều, dây máu ăn phần như vầy không?

Cũng đã hơn 70 năm kể từ ngày Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền, ai ngờ cán bộ nước nhà vẫn chưa bỏ được thói quen cướp bóc. Cướp công trơ trẽn đã đành, họ còn gây hại nữa chứ chẳng chơi. CTVN phải giải trình ngay vì họ quyên tiền của bá tánh để mua khẩu trang, không thể tự dưng gửi về VN lại thành ra hàng của Bộ KHĐT đem tặng. VietBay cũng can dự vì đã hùn tiền vào dự án này, rất may là phần của VietBay đã được chuyển trước đó rồi.

Dân đứng ra quyên tiền, mua hàng để giúp nhau, cán bộ nhà nước nhảy vào nhận hôi gây tổn hại uy tín, thế này chụp mũ chống phá chính quyền nhân dân được chưa bà con?

Comments

tonyphong said…
Đọc mà thấy bức xúc thật, ai đời lại trơ trẽn đến mức cướp công khai công sức của Kiều bào như này. Nhưng mong những người đóng góp được an ủi phần nào, vì cũng có được những phần quà đến tay người dân thay vì chảy vào túi quan tham.
Thôi thì với những người vừa tham vừa ngu thì mình cũng không chấp làm gì cho nhẹ đầu anh ạ, lần sau rút kinh nghiẹm hơn thôi.
admin said…
đúng là lũ mọi cộng ăn cướp quen thói, lũ khốn nạn nhất hành tinh
Leo said…
This comment has been removed by the author.
CodaLLicA said…
tranh công, đổ lỗi, chối tội, thanh minh :D

làm sao ta có thể ứng dụng công nghệ để sửa được tối thiểu 1 điều trên hả anh Thái :(
wibu lãng tử said…
Bác Thái thì được chính quyền phong tặng danh phản động.
Còn dân đọc bài rồi chia sẻ thì được công an thân thương gọi là chia sẻ tin giả, chống phá nhà nước, kẻ khủng bố quốc gia.
Không chừng nay mai subdomain blogspot này của bác Thái vinh dự được vào blacklist của các ISP ở Việt Nam cùng hàng ngũ với BBC tiếng Việt :v.
Cảm ơn bác Thái đã viết bài, khá khó khăn khi họ buộc mõm báo chí quá mức.
Hôm nay dùng acc khác comment sợ lại bị tóm kkk.
Vấn đề này đúng hay sai còn do người đứng đầu dự án trao đổi và thống nhất với bên Bộ KHDT hay Bộ NG thế nào mới biết được.
- NẾU người đứng đầu dự án hoặc người trực tiếp liên hệ/quản lý chỗ khẩu trang này đồng ý trao tặng trên danh nghĩa Bộ KHDT hay Bộ NG thì việc này cũng không có gì là sai hay quá.
Trong trường hợp còn lại, mà có thể sẽ không có trường hợp còn lại vì NẾU không đồng ý thì sẽ rất phiền và khó khăn trong việc tặng. Thế nên mình đoán là người đứng đầu hoặc người trực tiếp sẽ không phản đối việc này để những món quà kia đến được những nơi cần giúp. Đấy mới là việc chính.
Thai Duong said…
Xiaomi Quang Ninh:

Tôi chưa nghe ai nói có sự đồng ý nào như bạn mô tả.

Ngay cả khi người trực tiếp làm dự án đồng ý để Bộ đứng tên thì việc Bộ không làm gì nhiều mà vẫn muốn trở thành nhân vật chính vẫn rất lố bịch.

Thật sự Bộ chỉ cần nói đơn giản nhẹ nhàng thế này thì ai cũng đã hài lòng vui vẻ rồi:

"Chúng tôi thấy các bạn ở nước ngoài quá vất vả quyên tiền, săn mua khẩu trang, vận chuyển về Việt Nam, nên ngỏ lời phụ với các bạn ấy một tay, để cùng nhau chung tay vì Việt Nam."

Vấn đề là Bộ muốn phần mình phải thật to, "thói quen chụp giật nhưng không ngờ bị backfired quá mức" (lời của một người trực tiếp làm).

bittencake said…
Dạ làm sao có thể email cho anh được? Blog của chuyên gia bảo mật bà nhà quê như tôi mò mẫm hoài không ra chổ nào là "contact us". Dạ đến đây chắc anh hỏi "Email để làm gì?" Anh cho emaii tôi xin trả lời anh ngay ngắn.
Thai Duong said…
Email của tôi là thaidn@gmail.com.
Unknown said…
Chỉ là tranh chụp hình giống con nít thôi mà anh ^^
tonyphong said…
Anh thái làm một bài liên quan đến bài này đi anh: https://habr.com/en/company/yandex/blog/577040/
invisible said…
"ai ngờ cán bộ nước nhà vẫn chưa bỏ được thói quen cướp bóc." Câu này thì chịu, nếu a Thái sinh trước năm 75 thì tôi còn nghe được, chứ sau năm 75 bản thân anh cũng chỉ là người được hưởng cái thành quả của cách mạng, chiến tranh và lịch sử không có đúng sai, người đời sau không rõ mà phát biểu kiểu này đúng là duy ý chí,
Anonymous said…
"ai ngờ cán bộ nước nhà vẫn chưa bỏ được thói quen cướp bóc." Rất, rất nhiều người sinh trước năm 1975 tán thành câu này, đặc biệt những người sinh trước năm 1945 còn sống! ý chính của bài viết thì invisibe không đả động tới, lại đi đả kích một tiểu tiết nhỏ nhặt thì đủ hiểu...