Featured Post

Có một Biển Đông trên không gian mạng

Có một Biển Đông trên không gian mạng Thái Dương Mùa hè 2014, giữa lúc người Việt trong nước và hải ngoại đang sôi sục vì Trung Quốc đư...

Monday, October 26, 2015

Cha truyền con nối

Tôi đi Florence chơi, ghé thăm tiệm giày Francesco da Firenze (tức Francesco ở Florence, giống như Leonardo da Vinci nghĩa là Leonardo ở Vinci).

Francesco ngồi làm giày ở xưởng ở phía sau của tiệm (hình chôm trên Internet)
Nhà Francesco làm giày cha truyền con nối, cho đến nay đã ba bốn thế hệ. Giày của Francesco được làm bằng tay, tùy nghi tinh chỉnh, kiểu dáng cổ điển và quan trọng hơn hết là bền. Mua một đôi, hẹn không gặp lại, vì mang hoài không hư. Tôi hỏi con trai của Francesco, trông trên dưới bốn mươi, làm giày lâu chưa, ảnh cười nói lâu lắm rồi. Nghề dạy nghề, giày của nhà Francesco được nhiều người biết đến, mặc dù Florence không thiếu những cửa tiệm sang trọng và, đôi khi, phải chăng hơn.

--

Nếu làm giày cha truyền con nối được, sao quan chức truyền ngôi cho con lại bị chúng chửi?! Hồi xưa ba ở trong rừng, bây giờ con đi học ở Tây, rõ ràng tốt hơn nhiều rồi mà. Gia đình có truyền thống, con cái cũng có nhiều cơ hội được tiếp xúc và rèn luyện sớm hơn. Người ta nói, con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh, không phải là không có cơ sở.

Tôi nghĩ ai cũng đồng ý nghề nghiệp nào cũng có kế thừa, người sau thường có xuất phát điểm tốt hơn người trước. Quản trị quốc gia cũng cần phải có kế thừa, người đi sau phải nhìn vào người đi trước, học cái hay và loại bỏ cái dở. Chính vì thiếu kế thừa -- những người giỏi kinh bang tế thế lũ lượt bị bắt bỏ tù hoặc đi vượt biên -- mà Việt Nam rơi vào đại khủng hoảng những năm sau 1975.

Người ta bức xúc không phải vì con nhà quan có điều kiện để học nghề làm quan tốt hơn, nhưng vì câu hỏi ngỡ là hiển nhiên không cần phải hỏi: con quan, kế thừa kinh nghiệm của quan và truyền thống của gia đình quan, liệu có đủ khả năng làm lãnh đạo hay không? Câu trả lời là hên xui, mà xui nhiều hơn hên. Không phải cứ con Einstein thì nghiễm nhiên là thiên tài. Chẳng ai biết được những người vừa được bầu lên có tài cán như thế nào, có những sáng kiến kinh bang tế thế ra sao, hay họ sẽ làm gì để dân giàu, nước mạnh.

Dẫu những người này có tài thật, vẫn còn câu hỏi nhức nách nhất: liệu họ có phải là người tốt nhất, giỏi nhất, tài năng nhất, xứng đáng nhất để lãnh đạo Việt Nam? Nếu có, bằng chứng? Nếu không, tại sao chúng ta phải hạ thấp tiêu chuẩn? Tại sao!

Nếu như Mỹ là dân chủ trị (democracy) -- ai thuyết phục được dân chúng, người đó làm lãnh đạo, nếu như Singapore (và Trung Quốc) là tinh anh trị (meritocracy) -- ai giỏi nhất trong giới tinh hoa, người đó làm lãnh đạo, thì Việt Nam chọn lãnh đạo không phải dựa vào tài năng mà cũng chẳng phải dựa vào sự tín nhiệm của dân chúng.

Thử tưởng tượng những công ty như Google chọn lãnh đạo không dựa vào tài năng mà dựa vào huyết thống. Thử tưởng tượng những câu lạc bộ như Barcelona chọn cầu thủ không dựa vào tài năng mà dựa vào truyền thống gia đình. Nghe có khó tin hay không? Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục chọn lãnh đạo một cách khó tin như vậy. Hỏi sao không nghèo không hèn.

Wednesday, October 7, 2015

Đi chơi xóm núi

Cầu "mới", hoàn thành cuối thế kỷ 18, nối xóm cũ với xóm mới
Xóm cũ (hình chôm của Wikipedia)
Đứng trên cầu cũ (thế kỷ 14), nhìn qua xóm mới

Sunday, October 4, 2015

TetCon 2016 CFP

Click here to submit your talks. Last year we got far more talks submitted than we have room for, so please submit early to secure your spot. For most talks, especially those with new findings, you can expect a yes/no response from us in just a few days.

TetCon will reimburse up to $400 for domestic travel and $1,000 for international travel. TetCon will pay for a single hotel room for up to two nights at the official conference hotel, limited to the nights of January 3 and 4, 2016. TetCon will not offer any flight, travel or accommodations reimbursement for lightning talk speakers. All speakers will receive a free pass to the conference and all parties.

The submission window will be open from 6 October 2015 and closed on 06 December 2015, at 11:51pm Saigon time zone. The last batch of speakers will be announced one week after that.

We especially love to hear from student or female researchers. Please feel free to contact the program committee (cfp@tetcon.org) or me (thaidn@gmail.com) if you want to submit something, but need help review or improve your work. Although we recommend using English, for your convenience you can always write us in Vietnamese.

By the way, Bruce and Son confirmed that they will teach reverse engineering of Windows Kernel Rootkits. More details on how to sign up, fees and scholarships will be announced as soon as the venue and other details are finalized. I'm traveling so it might take a bit longer, but all info should be available by the end of this month.

Saturday, October 3, 2015

Cây trái dọc đường đi

Nhìn xa xa không biết trái gì

Đến gần thì thấy thế này
Thành phố này nổi tiếng khắp thế giới vì những cây cam. Đố các bạn biết đây là thành phố nào? Gợi ý: không phải ở Quận Cam (đến Quận Cam mấy lần, không thấy có cây cam nào hết trơn =). Có một cách để biết là quốc gia nào, rồi từ đó suy ra thành phố.

Ước chi mai mốt Sài Gòn cũng nổi tiếng vì những hàng dừa hoặc là những hàng xoài xanh.